skip to Main Content

Chứng khoán nước ngoài đang là một xu thế và là một lĩnh vực đầu tư hấp dẫn tại Việt Nam bởi tính linh hoạt trong sử dụng vốn và nguồn lợi nhuận nó mang lại về lâu dài. Trong số đó, chứng khoán Mỹ là một lĩnh vực đầu tư dài hạn mang lại lợi nhuận đáng kể. Về lâu dài, nó vượt trội hơn nhiều so với đầu tư vào trái phiếu, tín phiếu kho bạc, vàng hoặc tiền mặt. Trong ngắn hạn, một hoặc một tài sản khác có thể vượt trội so với chứng khoán Mỹ, nhưng chứng khoán nói chung trong lịch sử là con đường có thể đưa bạn đến thành công. Vậy đầu tư chứng khoán Mỹ có phải là lựa chọn an toàn trong năm 2020 và những chỉ số chứng khoán Mỹ tốt nhất để đầu tư trong năm 2020 là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết này.

Chứng khoán Mỹ có phải là lựa chọn đầu tư an toàn trong năm 2020?

Căng thẳng thương mại Mỹ – Trung trong suốt năm 2019 khiến nhà đầu tư lo ngại khi đầu tư vào chứng khoán Mỹ trong năm 2020. Tuy nhiên, theo ghi nhận, chứng khoán Mỹ vừa có một năm tăng trưởng bùng nổ và 2019 được xem là một trong những năm khởi sắc nhất đối với giới đầu tư phố Wall trong lịch sử hiện đại. Trong đó, có vốn hoá tăng mạnh nhất là cổ phiếu của các hãng công nghệ hàng đầu. Theo phân tích của CNBC, nếu chỉ số S&P 500 kết thúc 2019 với mức tăng 29,6%, đây sẽ là năm tăng mạnh nhất 6 năm của chỉ số này. Còn nếu đạt mức 31%, đây sẽ là năm tăng mạnh nhất 22 năm. Do đó, có thể thấy, chứng khoán Mỹ vẫn là một lựa chọn đầu tư an toàn và tiềm năng trong năm 2020.

Các chỉ số chứng khoán Mỹ tốt nhất để đầu tư năm 2020

Chỉ số chứng khoán Mỹ – Chỉ số S&P 500

Đầu tư chứng khoán Mỹ có an toàn trong năm 2020?

Chỉ số Standard & Poor’s 500 (thường được gọi là S&P 500) là chỉ số với 500 công ty hàng đầu trong Chứng khoán Mỹ được chọn cho chỉ số chủ yếu bằng vốn hóa nhưng cũng xem xét các yếu tố khác bao gồm thanh khoản, thả nổi công khai, lĩnh vực phân loại, khả năng tài chính và lịch sử giao dịch. Chỉ số S & P 500 chiếm khoảng 80% tổng giá trị của thị trường chứng khoán Mỹ. Nhìn chung, Chỉ số S & P 500 cho thấy sự chuyển động tốt trên thị trường chứng khoán Mỹ nói chung.

Các chỉ số thường là trọng số thị trường hoặc trọng số giá. Chỉ số S & P 500 là chỉ số trọng số thị trường (còn được gọi là trọng số vốn hóa). Do đó, mỗi cổ phiếu trong chỉ số được thể hiện tỷ lệ với tổng vốn hóa thị trường của nó. Nói cách khác, nếu tổng giá trị thị trường của tất cả 500 công ty trong S & P 500 giảm 10%, thì giá trị của chỉ số cũng giảm 10%.

Chỉ số công nghiệp trung bình Dow Jones

Đầu tư chứng khoán Mỹ có an toàn trong năm 2020?

Chỉ số công nghiệp trung bình Dow Jones (DJIA) là một trong những chỉ số lâu đời nhất, nổi tiếng nhất và được sử dụng thường xuyên nhất trên thế giới. Nó bao gồm cổ phiếu của 30 công ty lớn nhất và có ảnh hưởng nhất ở Mỹ. DJIA là một chỉ số trọng số giá. Ban đầu nó được tính bằng cách tính tổng giá trên mỗi cổ phiếu của mỗi công ty trong chỉ số và chia số tiền này cho số lượng công ty. Thật không may, chỉ số này không còn đơn giản để tính toán. Trong những năm qua, việc chia tách cổ phiếu, spin-off và các sự kiện khác đã dẫn đến những thay đổi trong ước số (một giá trị bằng số được tính toán bởi Dow Jones được sử dụng để tính mức độ của DJIA) khiến nó trở thành một con số rất nhỏ (dưới 0,2).

Chỉ số DJIA đại diện cho khoảng một phần tư giá trị của toàn bộ thị trường chứng khoán Mỹ, nhưng không nên hiểu phần trăm thay đổi trong chỉ số là một dấu hiệu rõ ràng rằng toàn bộ thị trường đã giảm cùng một phần trăm. Điều này là do chức năng tăng giá của Dow Jones. Vấn đề cơ bản là sự thay đổi 1 đô la trong giá của một cổ phiếu 120 đô la trong chỉ số sẽ có tác động lớn hơn đến DJIA so với thay đổi 1 đô la về giá của một cổ phiếu 20 đô la, mặc dù cổ phiếu có giá cao hơn có thể chỉ thay đổi 0,8 % và khác 5%.

Thay đổi trong chỉ số Dow Jones thể hiện những thay đổi trong kỳ vọng của nhà đầu tư về thu nhập và rủi ro của các công ty lớn có trong chỉ số. Bởi vì thái độ chung đối với các cổ phiếu vốn hóa lớn thường khác với thái độ đối với các cổ phiếu vốn hóa nhỏ, chứng khoán quốc tế hoặc cổ phiếu công nghệ, không nên sử dụng chỉ số Dow Jones để thể hiện tình cảm ở các khu vực khác trên thị trường. Nhìn chung, Dow Jones được biết đến với danh sách các công ty blue-chip tốt nhất thị trường Mỹ với cổ tức thường xuyên nhất quán. Do đó, trong khi không nhất thiết phải là đại diện của thị trường rộng lớn, nó có thể là đại diện cho thị trường cổ phiếu, giá trị cổ phiếu.

Chỉ số tổng hợp Nasdaq

Đầu tư chứng khoán Mỹ có an toàn trong năm 2020?

Hầu hết các nhà đầu tư đều biết rằng Nasdaq là sàn giao dịch cổ phiếu công nghệ. Chỉ số tổng hợp Nasdaq là chỉ số trọng số vốn hóa thị trường của tất cả các cổ phiếu được giao dịch trên sàn giao dịch chứng khoán Nasdaq. Chỉ số này bao gồm một số công ty không có trụ sở tại Mỹ.

Được biết đến là có trọng lượng công nghệ nặng, chỉ số này bao gồm một số tiểu ngành trên thị trường công nghệ bao gồm phần mềm, công nghệ sinh học, chất bán dẫn, v.v. Mặc dù chỉ số này được biết đến với phần lớn cổ phiếu công nghệ, nhưng nó cũng bao gồm một số chứng khoán từ các ngành công nghiệp khác. Các nhà đầu tư cũng sẽ tìm thấy chứng khoán từ nhiều lĩnh vực khác nhau, bao gồm tài chính, công nghiệp, bảo hiểm và cổ phiếu vận tải, trong số những ngành khác. Nasdaq Composite bao gồm các công ty lớn và nhỏ, nhưng không giống như Dow Jones và S & P 500, nó cũng bao gồm nhiều công ty đầu cơ có vốn hóa thị trường nhỏ. Do đó, chuyển động của nó nói chung cho thấy hiệu suất của ngành công nghệ cũng như thái độ của các nhà đầu tư đối với các cổ phiếu đầu cơ hơn.

Chỉ số Wilshire 5000

Wilshire 5000 đôi khi được gọi là “tổng chỉ số thị trường chứng khoán” hoặc “tổng chỉ số thị trường” bởi vì nó bao gồm tất cả các công ty giao dịch công khai có trụ sở tại Mỹ có sẵn dữ liệu giá. Thành lập từ năm 1974, chỉ số này đại diện cho toàn bộ thị trường chứng khoán Mỹ và sự chuyển động của nó một cách tổng hợp. Mặc dù nó là thước đo rất toàn diện của toàn bộ thị trường Mỹ, Wilshire 5000 ít phổ biến hơn so với Chỉ số S & P 500.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back To Top